Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum triển khai thường xuyên các lớp Dạy nghề lao động nông thôn.

Thứ Bảy - 05/11/2022 04:30
Bên cạnh các nhiệm vụ chính trị được giao trong đào tạo các lớp cao đẳng, trung cấp chính quy thì các lớp đào tạo sơ cấp ngắn hạn (Dạy nghề nông thôn) cũng được nhà trường triển khai thường xuyên theo Kế hoạch.
        Trong tuần qua, Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum đã tổ chức Khai giảng và Bế giảng các lớp Dạy nghề nông thôn theo Kế hoạch: Khai giảng lớp Nuôi và phòng trị bệnh cho lợn thịt 1 (đào tạo 2 tháng) tại xã Đắk Dục - huyện Ngọc Hồi vào ngày 2/11/2022; Khai giảng lớp Chăm sóc sắc đẹp (đào tạo 2 tháng) tại xã Đăk Cấm - Thành phố Kon TumBế giảng lớp Trồng, chăm sóc Sầu riêng (đào tạo 1 tháng) tại xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi vào ngày 3/11/2022; Bế giảng lớp đào tạo nghề Trồng, chăm sóc Mắc ca (đào tạo 2 tháng) tại xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi vào ngày 4/11/2022.
        Khai giảng, Bế giảng các lớp có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Phòng, Khoa chuyên môn của Trường và đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương tham dự.
Khai giảng lớp Chăm sóc sắc đẹp tại xã Đăk Cấm - Thành phố Kon Tum. Ảnh: BTT (thu thập)
Khai giảng lớp Nuôi và phòng trị bệnh cho lợn thịt 1 tại xã Đắk Dục - huyện Ngọc Hồi. Ảnh: BTT (thu thập)
        Đây là một trong những lớp đào tạo nghề thường xuyên được nhà trường tổ chức tại các xã, huyện trên địa bàn tỉnh và thành phố Kon Tum. Theo Kế hoạch, trong năm 2022, nhà trường phối hợp với 7 đơn vị huyện, thành phố tổ chức tuyển sinh đào tạo cho 47 lớp, với số lượng dự kiến 1.443 học viên. Các nghề đào tạo là những nghề mang tính đặc thù, gắn với người dân địa phương như: Du lịch cộng đồng, nghề chế biến rượu cần, làm chổi đót, kỹ thuật chế biến món ăn, pha chế đồ uống, nuôi và phòng trị bệnh cho gà, nuôi và phòng trị bệnh cho lợn thịt, trồng và chăm sóc Mắc ca, trồng và chăm sóc cà phê vối, trồng nấm rơm, may công nghiệp, chế biến phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn chăn nuôi, dệt thổ cẩm, nề hoàn thiện, hàn điện, vận hành máy kéo, chăm sóc sắc đẹp,….
Bế giảng lớp Trồng, chăm sóc Sầu riêng tại xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi. Ảnh: BTT (thu thập)
Bế giảng lớp đào tạo nghề Trồng, chăm sóc Mắc ca tại xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi. Ảnh: BTT (thu thập)
        Hiện nay, dạy nghề nông thôn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế của địa phương các tỉnh trên cả nước. Và đặc biệt đối với Kon Tum, một địa phương nằm ở cực Bắc Tây nguyên phần lớn là người đồng bào dân tộc thiểu số, thu nhập thấp, trình độ học vấn có hạn, việc tiếp xúc với kỹ thuật và xu thế phát triển của xã hội còn nhiều hạn chế thì việc đào tạo nghề nông thôn lại càng đóng vai trò quan trọng hơn.
        Đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo hướng đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo nhằm cải thiện cuộc sống, tăng thu nhập cho người lao động đang được các địa phương đang được quan tâm. Tùy theo đặc thù của mỗi địa phương (xã, huyện) và nhu cầu thực tế của người dân, Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum đã triển khai, rà soát và tổ chức đào tạo sát với thực tế, giúp người dân có được những phương thức chăn nuôi, trồng trọt đúng kỹ thuật, có được nghề cơ bản để mang lại các giá trị kinh tế cho bản thân và gia đình. 
        Với mục tiêu đào tạo nghề cho lao động nông thôn để thay đổi nhận thức của người dân địa phương, có được nhân lực chất lượng để nâng cao sức cạnh tranh của hàng hóa nông nghiệp và hàng hóa thủ công, tiểu thủ công. Nhà trường đã triển khai đào tạo với nhiều hình thức khác nhau phù hợp với định hướng chủ trương của Chính phủ: đào tạo mới, đào tạo lại để làm tốt những việc đang làm hoặc chuyển đổi nghề, chuyển đổi việc làm theo hướng chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn, đào tạo nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu của xã hội cùng với đó các chương trình, giáo trình được xây dựng, cập nhật một cách phù hợp.
        Đây là những khóa đào tạo được tổ chức với thời gian ngắn nên việc chú trọng kỹ năng nghề và thực hành luôn được nhà trường đặt lên hàng đầu nhằm mang lại những hiệu quả tích cực cho người dân địa phương, góp phần phát triển kinh tế của tỉnh nhà.

Tác giả bài viết: Thanh Thanh

Nguồn tin: Ban Truyền thông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
tsinh22
 
 
anh
 
ok
CHUANDaura 1
 
ctdt 1
 
QUYCHE
 
KQTS 1
 
KQTN 1
 
SKKH 1
 
KTTTKT 1
 
dambao chat luong
 
khaosat1

CKTC 1
 
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây