Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum tổ chức tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp tại các trường Trung học phổ thông và Phổ thông dân tộc nội trú trên địa bàn tỉnh.

Thứ Bảy - 04/06/2022 00:20
Thực hiện mục tiêu đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục hướng nghiệp trong giáo dục phổ thông, góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về công tác phân luồng học sinh sau trung học cơ sở và trung học phổ thông vào học các trình độ giáo dục nghề nghiệp (GDNN) phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước và địa phương, đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực quốc gia, hội nhập khu vực, quốc tế.
        Trong thời gian qua, Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, trường trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn các huyện và thành phố đã tích cực triển khai hoạt động giáo dục hướng nghiệp, phân luồng trong giáo dục theo đúng yêu cầu của Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI: Đối với giáo dục phổ thông, tập trung phát triển trí tuệ, thể chất, hình thành phẩm chất, năng lực công dân, phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu, định hướng nghề nghiệp cho học sinh… Bảo đảm cho học sinh có trình độ trung học cơ sở (hết lớp 9) có tri thức phổ thông nền tảng, đáp ứng yêu cầu phân luồng mạnh sau trung học cơ sở; trung học phổ thông phải tiếp cận nghề nghiệp và chuẩn bị cho giai đoạn học sau phổ thông có chất lượng”; và Nghị quyết số 44/NQ-CP: “Triển khai phân luồng và định hướng nghề nghiệp ở giáo dục phổ thông”; Quyết định số 522/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Phê duyệt Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 - 2025”; Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: “Đẩy mạnh giáo dục kỹ năng sống, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin, công nghệ số trong giáo dục-đào tạo; Tiến tới phổ cập trung học phổ thông gắn với phân luồng trong giáo dục; Chuẩn bị nguồn nhân lực cho chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số”.
Quang cảnh một buổi tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp của Trường. Ảnh: TTPTDN&GTVL
        Trung tâm phát triển Doanh nghiệp và Giới thiệu việc làm (PTDN&GTVL) của trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum đã triển khai tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp tập trung tại các trường Trung học phổ thông (THPT) và Phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) tại các huyện: ĐăkGlei, Ngọc Hồi, Đăk Tô, Tu Mơ Rông, Sa Thầy, Đăk Hà và các trường trên địa bàn thành phố Kon Tum.
Buổi tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp tại huyện Tu Mơ Rông. Ảnh: TTPTDN&GTVL
        Tham gia các đợt tư vấn tuyển sinh có các nhà giáo, viên chức của Trung tâm PTDN&GTVL, đại diện lãnh đạo, nhà giáo các khoa: Khoa Kinh tế và Nông lâm, Khoa Cơ bản, Khoa Kỹ thuật và Công nghệ, Khoa Y, Khoa Sư phạm.
Trung tâm PTDN&GTVL, nhà giáo các Khoa tham gia công tác tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp tại huyện Sa Thầy. Ảnh: TTPTDN&GTVL
        Các buổi tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp đã quảng bá thông tin, hình ảnh của Trường đến phụ huynh, học sinh; cung cấp thông tin tuyển sinh của nhà trường năm 2022; định hướng, phân luồng cho học sinh việc lựa chọn ngành, nghề phù hợp với năng lực, sở trường, nguyện vọng của bản thân, gia đình; cung cấp thông tin về chế độ, chính sách; hướng dẫn thủ tục hồ sơ đăng ký xét tuyển và giải đáp các thắc mắc của học sinh và phụ huynh liên quan đến công tác tuyển sinh.
Buổi tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp tại Trường THPT Ngô Mây -TP. Kon Tum. Ảnh: TTPTDN&GTVL
        Qua các buổi tư vấn, các em học sinh đã có những thông tin bổ ích về các ngành/ nghề cũng như xu hướng phát triển của xã hội từ đó định hướng lựa chọn ngành/nghề phù hợp với sở trường và năng lực của bản thân.
        Đây không chỉ là hoạt động được triển khai trong thời gian các em đang chuẩn bị tốt nghiệp, lựa chọn nghề nghiệp mà còn là hoạt động thường xuyên của nhà trường nhằm góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ công tác phân luồng học sinh sau trung học cơ sở và trung học phổ thông vào học các trình độ giáo dục nghề nghiệp phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và địa phương, đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực quốc gia, hội nhập khu vực và quốc tế.

Tác giả bài viết: Thanh Thanh - Kim Bình