"Trong khó khăn càng thấy quyết tâm, bản lĩnh, sáng tạo của đội ngũ nhà giáo GDNN”

Thứ Bảy - 20/11/2021 08:49
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Lê Tấn Dũng nhấn mạnh niềm tự hào khi tôn vinh những nhà giáo giáo dục nghề nghiệp (GDNN) tại Lễ Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, Bế mạc Hội giảng Nhà giáo GDNN toàn quốc năm 2021 và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất của Tổng cục GDNN ngày 18/11.
Sau một tuần hoạt động sôi nổi, 140 nhà giáo xuất sắc đã giành giải tại Hội thi, Đoàn Hà Nội giành Giải Nhất toàn đoàn; Giải Nhì thuộc về các đoàn Nghệ An, Bắc Ninh và Giải Ba được trao cho các đoàn Nam Định, Đồng Nai, Khánh Hòa, Hà Nam.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương Võ Thị Ánh Xuân dự lễ và trao Huân chương Lao động Hạng Nhất cho Tổng cục GDNN (Bộ LĐ-TB&XH).
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất 
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng nhấn mạnh, năm học vừa qua diễn ra dưới tác động kép của đại dịch Covid-19 và cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đã làm ảnh hưởng sâu sắc tới mọi mặt đời sống kinh tế – xã hội. Đặc biệt, đại dịch Covid-19 đã gây ra những xáo trộn, ảnh hưởng rất lớn đến lĩnh vực đào tạo nghề và việc làm; nhiều tỉnh, thành phố giãn cách xã hội đã ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động dạy và học của hơn 1.900 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên cả nước. Tuy nhiên, trong khó khăn lại càng thấy quyết tâm, bản lĩnh và sáng tạo của đội ngũ nhà giáo giáo dục nghề nghiệp.
Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng phát biểu chúc mừng các nhà giáo giáo dục nghề nghiệp
Với quyết tâm và ý chí “Dừng đến trường nhưng không dừng việc dạy và học”, hệ thống giáo dục nghề nghiệp trong cả nước đã chủ động, linh hoạt thích ứng, nhanh chóng chuyển đổi trạng thái từ dạy học trực tiếp sang dạy học trực tuyến. Ứng dụng công nghệ thông tin với tinh thần mạnh mẽ nhất để bảo đảm việc dạy và học của thầy và trò không bị gián đoạn. Ngay trong tâm dịch, khi nhiều trường phải đóng cửa, các sinh viên hệ thống giáo dục nghề nghiệp vẫn lên lớp, vào xưởng thực hành, thực tập tại doanh nghiệp với phương châm “3 tại chỗ”.
Trong bối cảnh hiện nay, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng mong muốn, đối với lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, tiếp tục khẳng định và bám sát yêu cầu phát triển mô hình giáo dục nghề nghiệp theo hướng mở, linh hoạt, trọng tâm là hiện đại hóa để đào tạo nhân lực chất lượng cao, phổ cập nghề cho thanh niên; chú trọng đào tạo lại, đào tạo cho các đối tượng nhóm yếu thế gắn với việc làm, nhu cầu của thị trường lao động.
Thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa phong trào dạy và học theo hướng tích cực, hiện đại, đẩy mạnh chuyển đổi từ hình thức dạy học truyền thống sang giảng dạy thông qua nền tảng công nghệ số. Áp dụng hình thức dạy học từ xa, trực tuyến theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực của người học đáp ứng xu thế công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp. Đồng thời, chú trọng công tác phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục nghề nghiệp.
Đoàn Hà Nội giành Giải Nhất toàn đoàn Hội giảng Nhà giáo GDNN toàn quốc 2021
Sau 7 ngày hoạt động sôi nổi, Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc đã thành công tốt đẹp. Ban Tổ chức đã trao giải Nhất toàn đoàn cho đoàn Hà Nội. Giải Nhì là các đoàn: Nghệ An, Bắc Ninh. Giải Ba được trao cho các đoàn: Nam Định, Đồng Nai, Khánh Hòa, Hà Nam.
Thứ trưởng Bộ Lao động – TB&XH Lê Tấn Dũng và Tổng cục trưởng Tổng cục GD Nghề nghiệp Trương Anh Dũng trao bằng khen cho các giáo viên đạt giải Nhất – Nhì – Ba tại Hội giảng
140 nhà giáo xuất sắc nhất đã được trao giải tại hội thi với 20 nhà giáo đoạt giải Nhất; 40 nhà giáo đoạt giải Nhì và 80 nhà giáo giành giải Ba
Đồng thời, Ban Tổ chức cuộc thi “Thiết kế dạy học trực tuyến trong giáo dục nghề nghiệp” cũng đã trao 7 giải Nhất, Nhì, Ba cho các nhà giáo có bài giảng xuất sắc nhất. Theo đó, giải Nhất cuộc thi đã được trao cho nhà giáo Phạm Văn Mạnh, Trường Cao đẳng Công Thương, thành phố Hà Nội. 2 giải Nhì và 4 giải Ba cũng đã được trao cho các nhà giáo xuất sắc.
Được phát động từ ngày 15/7/2021, cuộc thi “Thiết kế dạy học trực tuyến trong giáo dục nghề nghiệp” đã thu hút được các địa phương, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên cả nước tích cực hưởng ứng, tham gia. 50 địa phương đã tổ chức cuộc thi (Vòng 1) ở cấp cơ sở với 600 nhà giáo có sản phẩm tham dự và lựa chọn ra 101 bài có chất lượng tốt nhất tham gia Vòng 2 (Vòng sơ loại toàn quốc) để Ban giám khảo đánh giá, lựa chọn ra 7 bài giảng có chất lượng tốt nhất để tham dự Vòng 3 (Vòng chung kết toàn quốc) được tổ chức trong thời gian diễn ra Hội giảng.
Tổ chức 3 năm/lần, Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp là hoạt động nhằm tôn vinh nhà giáo giáo dục nghề nghiệp; động viên, khuyến khích nhà giáo yên tâm gắn bó với nghề; tạo động lực cho nhà giáo giáo dục nghề nghiệp phấn đấu, hoàn thiện bản thân đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp; đẩy mạnh các phong trào thi đua dạy tốt, đổi mới phương pháp giảng dạy, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số và giảng dạy trực tuyến trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
Đây cũng là cơ hội để nhà giáo học tập, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong giảng dạy; thu hút sự quan tâm của các cấp, ngành, địa phương và toàn xã hội; tạo động lực phát triển giáo dục nghề nghiệp; góp phần củng cố niềm tin của xã hội, đặc biệt là của người học về chất lượng của hệ thống giáo dục nghề nghiệp.
Cũng tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng đã trao cờ luân lưu tổ chức Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp năm 2024 cho tỉnh Quảng Ninh.
Năm 2021, Hội giảng có sự tham gia của 404 nhà giáo trình giảng tại 113 địa điểm trình giảng của 55 địa phương, 6 bộ, ngành. Trong khuôn khổ hội giảng có nhiều hoạt động thiết thực như: Cuộc thi “Thiết kế dạy học trực tuyến trong giáo dục nghề nghiệp”; triển lãm số trong giáo dục nghề nghiệp; tọa đàm “Hợp tác quốc tế trong giáo dục nghề nghiệp: Cơ hội và tiềm năng”; hội thảo quốc tế “Xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo giáo dục nghề nghiệp và người đào tạo là người của doanh nghiệp”.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thanh Hằng (ST)

Nguồn tin: Báo Nghề nghiệp và Cuộc sống:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
tsinh22
 
 
anh
 
ok
CHUANDaura 1
 
ctdt 1
 
QUYCHE
 
KQTS 1
 
KQTN 1
 
SKKH 1
 
KTTTKT 1
 
dambao chat luong
 
khaosat1

CKTC 1
 
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây