Kiến nghị Chính phủ bố trí vốn đầu tư phát triển trường nghề chất lượng cao

Thứ Hai - 02/08/2021 03:08
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thu Dung (Thái Bình) kiến nghị Chính phủ cần rà soát bố trí vốn đầu tư cho phát triển các trường nghề chất lượng cao và kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 - 2025.
Nội dung trên được Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thu Dung (Thái Bình) để cập tại phiên thảo luận tại hội trường ngày 27/7.
"Điểm sáng" giảm nghèo một phần nhờ đào tạo nghề
Theo nữ đại biểu, trong giai đoạn 2016-2020, Đảng, Quốc hội, Chính phủ rất quan tâm đến xóa đói giảm nghèo, ưu tiên bố trí nguồn lực đầu tư trung hạn để thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Kết quả giảm nghèo của Việt Nam đã được thế giới đánh giá là điểm sáng. Giai đoạn 2016-2020, giảm hơn 60% số hộ nghèo so với số hộ nghèo đầu kỳ. Với hơn 6 triệu người thoát nghèo, hơn 2 triệu người thoát cận nghèo. Các mục tiêu giảm nghèo đều đạt vượt nghị quyết so với chỉ tiêu của Quốc hội đề ra.
Trong thành quả chung đó, công tác đào tạo nghề đã góp phần quan trọng cho người nghèo, hộ nghèo có kiến thức, kỹ năng, có tay nghề để có việc làm, tự tạo việc làm và sinh kế ổn định. Đây là yếu tố quan trọng để người nghèo thoát nghèo bền vững.
Đã có 38% hộ nghèo thoát nghèo và 53% trở thành hộ khá sau khi được hỗ trợ nghề ngắn hạn. 90% sau khi học nghề trung cấp, cao đẳng đã có việc làm ổn định, thu nhập tốt.
Diễn đàn kinh tế thế giới công bố Báo cáo tương lai việc làm và Báo cáo nâng cao kỹ năng thịnh vượng chung đã kêu gọi các Chính phủ ưu tiên nguồn lực và hành động quyết liệt nâng cao kỹ năng nghề trong các kế hoạch khôi phục quốc gia sau đại dịch Covid-19.
Thúc đẩy phát triển cơ sở giáo dục nghề nghiệp chất lượng cao
Đại biểu Nguyễn Thị Thu Dung cho rằng, bên cạnh các chương trình phát triển dạy nghề ngắn hạn cho hộ nghèo, vùng nghèo, cần đặc biệt quan tâm đào tạo đến dạy nghề chính quy dài hạn, nhất là đào tạo nghề chất lượng cao để phát triển bền vững.
Ban Bí thư có Chỉ thị 37-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với đào tạo nghề chất lượng cao. Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết số 50/NQ-CP năm 2020 của Chính phủ về chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW của Đảng nhấn mạnh việc thúc đẩy phát triển các cơ sở giáo dục nghề nghiệp chất lượng cao, ngành nghề trọng điểm; trọng tâm là hiện đại hóa, thay đổi phương thức giáo dục, nhất là giáo dục nghề nghiệp.
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thu Dung.
Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị số 24/CT-TTg năm 2020 và Quyết định 1363/QĐ-TTg năm 2019 về phát triển các trường nghề chất lượng cao; đặt mục tiêu đến năm 2020 có 70 trường nghề chất lượng cao, đủ năng lực đào tạo một số ngành nghề được các nước tiên tiến trong khu vực ASEAN hoặc quốc tế công nhận.
Tranh thủ thời cơ dân số vàng, đẩy mạnh phát triển nhân lực có tay nghề, nhất là nhân lực có tay nghề cao góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới.
Chủ trương đầu tư chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 được Quốc hội thông qua tại kỳ họp này rất kịp thời, đúng tinh thần Chỉ thị số 05-CT/TW năm 2016 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo bền vững đến năm 2030, hoàn toàn phù hợp với Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 10 năm (2021-2030), phương hướng phát triển kinh tế xã hội 5 năm (2021-2025).
Trong quá trình thẩm tra chương trình này, các cơ quan của Quốc hội khóa XIV đã quy định các nội dung, đào tạo nghề chất lượng cao, hệ thống bảo trợ xã hội, cai nghiện ma túy là rất quan trọng và cần thiết nhưng không trung hạn. Chính phủ trình nội dung này thì chưa bố trí nguồn nhân lực để thực hiện do trước đó đã thiết kế trong chương trình Mục tiêu giảm nghèo và an sinh xã hội bền vững.
Thực hiện tốt nhiệm vụ mục tiêu giảm nghèo bền vững bao trùm góp phần thực hiện được chiến lược phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng tay nghề, nhất là tay nghề phát triển cao cho phát triển đất nước, từ đó giảm nghèo bền vững.
z2588989213615 207f6761cc64d0dd5252f005f08e54b21

Kiến nghị bố trí vốn đầu tư công trung hạn cho trường nghề
Qua các phân tích trên, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thu Dung kiến nghị: "Chính phủ chỉ đạo rà soát, điều chỉnh bổ sung nội dung và bố trí vốn đầu tư phát triển trường nghề chất lượng cao và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 mà Chính phủ đang trình Quốc hội.
Tôi xin nói rõ thêm là đề nghị bố trí vốn cho chương trình đầu tư phát triển các trường công, phát triển các trường nghề chất lượng cao của các ngành, địa phương trong cả nước theo mục tiêu đã được Thủ Tướng Chính phủ phê duyệt chứ không chỉ 3 trung tâm quốc gia về đào tạo nghề chất lượng cao của Bộ LĐ-TB&XH như Chính phủ đã báo cáo".
Nữ đại biểu rất mong Chính phủ đặc biệt chú ý nội dung này khi bàn về kế hoạch đầu tư công trung hạn, giai đoạn 2021-2025 để đảm bảo nguồn lực cho nội dung quan trọng nêu trên.
Mặt khác, đề nghị Chính phủ ban hành các chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho các trường thuận lợi cho các trường nghề ngoài công lập hoạt động phát triển góp phần quan trọng phát triển nguồn lực đào tạo nghề và đào tạo nghề chất lượng cao.
"Đồng thời, đề nghị các tỉnh thành địa phương cần chú trọng việc dự báo nhu cầu lao động có tay nghề gắn với các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội kinh tế xã hội làm căn cứ cho việc đào tạo nghề phù hợp. Đây là một trong những yếu tố quan trọng cho việc phát triển bền vững đa chiều, đa chiều và bao trùm trong thời kỳ mới và cũng là nhân tố quyết định trong việc giảm nghèo bền vững", đại biểu Thu Dung chia sẻ.

Tác giả bài viết: Võ Mạnh Tuấn (st)

Nguồn tin: Báo Dân trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
tsinh22
 
 
anh
 
ok
CHUANDaura 1
 
ctdt 1
 
QUYCHE
 
KQTS 1
 
KQTN 1
 
SKKH 1
 
KTTTKT 1
 
dambao chat luong
 
khaosat1

CKTC 1
 
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây